Máy tính tự khởi động nên khắc phục ra sao?

máy tính tự khởi động-05

Còn gì khó chịu hơn khi máy tính của bạn khởi động lại ngay cả khi bạn đã tắt nguồn. Nếu bạn đang gặp phải vấn đề trên cần tiến hành khắc phục sớm để tránh hậu quả xấu. Dưới đây, Trí Việt PC sẽ cùng bạn tìm cách khắc phục khi máy tính tự khởi động lại nhanh chóng nhất.

Cách 1: Ngăn máy tính tự khởi động bằng vô hiệu hóa, tắt Fast Startup 

 • Ở Windows 10 đã tích hợp sẵn chế độ Fast Startup, không tắt máy tính theo cách thông thường. Mà giữ ở trạng thái hỗn hợp để khi mở máy tính lên quá trình diễn ra nhanh hơn.
 • Đây có thể là nguyên nhân gây ra lỗi máy tính tự khởi động khi cắm điện. Giải pháp tốt nhất là vô hiệu hóa, tắt Fast Startup đi.
 • Nếu không biết cách vô hiệu hóa, tắt Fast Startup như thế nào hãy tham khảo thêm bài viết chúng tôi. Với cách này sẽ giúp khắc phục một cách đơn giản nhất.

Cách 2: Vô hiệu hóa, Tắt Automatic Restart

Nếu chiếc máy tính của bạn nhiều lần treo, hệ thống tự khởi động lại. Nguyên nhân gây ra có thể do tính năng Automatic Restart, cách sửa là tắt Automatic Restart đi. Lúc này giúp sửa lỗi laptop không khởi động lại liên tục và không lên màn hình.

máy tính tự khởi động

 • Nhập System vào trong khung search trên kênh Start Menu
 • Danh sách kết quả tìm kiếm, bạn click chọn mở cửa sổ System
 • Khung bên trái bạn chọn Advanced system settings => Tab Advanced
 • Tại mục Startup and Recovery, bạn click vào Settings
 • Bỏ tích mục Automatic Restart rồi chọn OK

Cách 3: Ngăn Task Scheduler đánh thức máy tính 

Nguyên nhân gây lỗi máy tính tự khởi động lại sau khi tắt máy, máy tự restart là do phần mềm. Bạn có thể đang dùng Scheduled Task để theo dõi, hoàn tất công việc trong các thời điểm. Muốn sửa cần thay đổi Power Settings đảm bảo thiết bị bỏ qua tác vụ tại chế độ Standby hoặc chế độ Hybrid.

 • Bước 1: Mở Power Options, click để chọn Change Plan Settings
 • Bước 2: Cần chọn đúng Power Plan, tùy chọn Change advanced Power settings
 • Bước 3: Tìm, mở rộng Sleep để tùy chọn Allow Wake Timers, vô hiệu hóa tùy chọn này.

Cách 4: Tắt tính năng Wake On Lan

Wake On Lan tích hợp bên trong phần cứng, tức là card mạng. Đây cũng là nguyên nhân gây đánh thức máy tính, khiến máy tính tự khởi động lại. Muốn sửa lỗi các bạn nên tắt tính năng Wake On Lan đi là được:

 • Mở Device Manager bằng cách nhấn vào Window + X, nhấn phím M. Tại mục Network Adapters, tìm mạng bất kỳ rồi mặc định Miniport.
 • Kích chuột chọn Properties => Power Management => Bỏ tích tùy chọn Allow this device to wake up the computer đi.

Cách 5: Chuột, bàn phím khiến máy tính tự khởi động

Chuột và bàn phím có thể là nguyên nhân khiến máy tính tự restart liên tục. Chỉ cần chạm nhẹ vào bàn phím, chuột có thể khởi động máy ngay ở chế độ ngủ. Thiết bị này giúp tùy chọn quản lý nguồn, có thể vô hiệu hóa để đảm bảo phụ kiện không đánh thức máy tính:

 • Mở Device Manager bằng việc nhấn Windows + X, nhấn phím M. Cửa sổ hiện danh sách các phần cứng máy tính, bạn chọn chuột & bàn phím.
 • Kích chuột phải vào đó, chọn tiếp Properties, click tab Power Management. Bỏ tích tùy chọn Allow this device to wake the computer đi.

Ngoài chuột & phím, muốn sử dụng thiết bị chơi game bạn nên vô hiệu hóa. Tiến hành tắt tùy chọn nguồn cho các thiết bị này.

Muốn tìm thiết bị là nguyên nhân gây đánh thức, khiến chiếc máy tính tự khởi động lại. Nên sử dụng lệnh Powercfg last wake, vô hiệu hóa thiết bị này để tìm ra nguyên nhân.

Cách 6: Ngăn Windows cập nhật, bảo trì tự động

Tùy thuộc thời gian đã thiết lập, lịch trình đã được lên trước theo mặc định. Có thể Windows Update đã khởi động PC hoàn tất quá trình cập nhật. Ngoài ra, Windows tích hợp chế độ Automatic Maintenance Mode giúp đánh thức máy tính tại thời điểm thiết lập.

 • Mở Settings => Windows Update and Security => Windows Update => click Active Hours
 • Muốn thay đổi Automatic Maintenance nhập Automatic Maintenance. Vào khung tìm kiếm trên Start Menu, trên danh sách kết quả để có thể mở cửa sổ. Có thể thay đổi thời gian hoặc bỏ tích chọn hộp đi là xong.

Muốn sửa lỗi máy tính tự khởi động bạn có thể áp dụng 6 cách trên. Ngoài ra, nên đem máy đến các Trí Việt PC  hoặc liên hệ 038.891.8386 – 038.842.9386 để được nhân viên kiểm tra lại. Điều này giúp bạn khắc phục lỗi trên máy tính hoàn toàn, tránh ảnh hưởng các bộ phận khác trên máy.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

037 444 8386