Cách khắc phục máy tính bị chậm và giật

máy tính bị chậm và giật 01

Đối với một chiếc máy tính sử dụng trong thời gian dài đang xuất hiện vấn đề chạy chậm, giật liên tục. Nếu bạn không tiến hành khắc phục sớm sẽ gây ra những khó chịu như dùng. Đặc biệt chúng còn ảnh hưởng không ít đến năng suất làm việc của bạn nữa nhé. Vậy dưới đây chúng tôi xin giới thiệu đến bạn một số cách khắc phục máy tính bị chậm và giật.

Cách sửa máy tính bị chậm và giật

Gỡ bỏ cài đặt ứng dụng không sử dụng 

– Khi mua máy tính mới nhà sản xuất có thể cài đặt sẵn nhiều chương trình sau thời gian sử dụng chúng ta lại cài thêm các ứng dụng mới. Đa số người dùng đều không sử dụng hết ứng dụng, một số ứng dụng còn chưa bao giờ dùng đến. Ứng dụng có thể chạy trên nền background mà bạn không hề hay biết. Đây có thể là nguyên nhân khiến máy tính bị giật, chậm.

– Để khắc phục lỗi nên gỡ cài đặt các ứng dụng mà chúng ta không dùng đến. Đầu tiên bạn mở control Panel tìm và click vào Programs and Features. Cuộn xuống dưới danh sách để tìm, gỡ toàn bộ cài đặt ứng dụng ít dùng. Ngoài ra, nhờ đến sự trợ giúp của các ứng dụng miễn phí từ bên thứ ba như PC Decrapifier. Giúp gỡ ứng dụng không sử dụng đến, khắc phục lỗi máy tính bị giật và chậm.

máy tính bị chậm và giật 01

Gỡ các ứng dụng không cần thiết

Xóa các file tạm thời

– Bất cứ khi nào sử dụng trình duyệt Internet Explorer để duyệt web. Thông thường tất cả lịch sử duyệt we sẽ được lưu lại trên máy tính. Chúng xảy ra tương tự khi mọi người cập nhật hệ điều hành, ứng dụng mới, file cài đặt cũ được lưu vào mục Temp. Gây ra việc chiếm dụng không gian trống, khiến máy tính không đủ trống cho ứng dụng hoạt động.

– Nhằm khắc phục bạn nên xóa các file tạm thời này đi. Đầu tiên mở This PC chọn ổ đĩa cứng, click vào Windows, tìm mở thư mục có tệp Temp. Kích chuột phải vào thư mục chọn View, chọn Details sau khi hoàn thành chọn, xóa các file cũ đi. Truy cập màn hình desktop để làm trống thùng rác thêm một lần nữa.

Máy tính bị chậm và giật nên vệ sinh lại máy

– Bụi bẩn cũng là nguyên nhân gây tắc luồng thông gió của quạt tản nhiệt. Khiến máy tính nóng lên dẫn đến hiệu suất bị chậm đi. Tốt nhất nên vệ sinh máy theo định kỳ, đảm bảo máy tính tắt ít nhất 30 phút trước khi vệ sinh. Ngoài ra, nên rút toàn bộ dây nguồn kết nối.

máy tính bị chậm và giật 03

Vệ sinh lại máy

Cài lại ổ cứng SSD, tăng dung lượng ổ cứng

– Nếu máy tính bạn cần thời gian dài để khởi động, nguyên nhân có thể do ổ cứng bị lỗi. Thông thường, ổ cứng SSD sử dụng bộ nhớ flash, đọc dữ liệu nhanh hơn. Tốt nhất bạn nên cài đặt lại ổ cứng SSD, kiểm tra xem việc khởi động còn bị chậm không.

– Nếu dung lượng ổ cứng đầy chúng gây ảnh hưởng tốc độ hoạt động máy tính. Gây ra một số lỗi khiến máy tính bị chậm, giật liên tục. Để khắc phục bạn nên tăng dung lượng trống ổ cứng, sử dụng ổ cứng có dung lượng lớn hơn 1TB.

Máy tính bị chậm và giật nên tắt chương trình khởi động cùng hệ thống

– Bất cứ khi nào mở máy tính các chương trình, ứng dụng được khởi động và chạy trên nền background. Ví dụ Spotify, Skype chúng chiếm không gian sống, dung lượng máy tính. Nếu không đủ dung lượng trống có thể gây lỗi ứng dụng khiến máy bị chậm, giật.

– Muốn khắc phục bạn tắt chương trình khởi động cùng hệ thống đi. Nhấn vào Windows + R mở cửa sổ Run, nhập msconfig rồi nhấn Enter mở System Configuration. Tại đây chọn tab startup để xem danh sách ứng dụng chạy cùng hệ thống. Bỏ tích hoặc click chọn Disable all tắt chương trình khởi động cùng hệ thống.máy tính bị chậm và giật 02

Tắt một số chương trình không cần thiết

Với những cách trên sẽ giúp bạn khắc phục máy tính bị chậm và giật nhanh chóng nhất. Tuy nhiên tốt nhất nên đem đến Trí Việt PC để được xử lý nhanh chóng. Chắc chắn máy tính bạn sẽ được khắc phục hiện tượng chạy giật, chậm.

LIÊN HỆ VÀ TƯ VẤN

Hotline đường dây nóng 24/7: 0388.91.8386 – 0388.42.9386

CSKH: 037.444.8386

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

037 444 8386