Cách để chạy Windows trên MacBook, iMac và hướng dẫn cài Win bằng Bootcamp

Có 2 cách để có thể bạn cài Windows lên máy tính Mac, dù là MacBook hoặc iMac. Cách đầu tiên, chúng ta cài Windows như là một hệ điều hành thứ hai chạy song song cùng với macOS, thứ mà chúng ta hay gọi là dual boot. Cách này cần sử dụng một nền tảng do Apple cung cấp gọi là Bootcamp, nên cũng có khi người ta nói là cài Windows qua Bootcamp là vì như vậy. Cách thứ hai, chúng ta chạy Windows trong macOS với vai trò là một máy ảo, điều đó có nghĩa là khi nào cần thì bạn chạy “máy” đó lên chứ nó sẽ không nằm trong một phân vùng riêng. Ngoài ra còn một cách thứ ba lai giữa 2 cách trên đó là: cài Win qua Bootcamp, sau đó bạn có thể tắt macOS chạy Bootcamp lên, còn lười tắt thì chạy phân vùng Bootcamp dưới dạng máy ảo cũng ra kết quả.

Cách 1: cài Windows qua Bootcamp

Lợi: khai thác được toàn bộ sức mạnh phần cứng ở mức độ lớn nhất vì lúc đó Windows  chỉ chạy một mình nó, do có driver đầy đủ từ Apple nên chạy ngon và mượt hơn.

Hại: hao pin hơn so với khi dùng macOS, máy cũng sẽ nóng hơn (nhưng những thứ này có thể đánh đổi để lấy hiệu năng 100% nên mình vẫn dùng). Phải tắt macOS đi mới chuyển sang Win được.

Khi nào nên dùng: khi bạn cần chạy các ứng dụng nặng, các ứng dụng chuyên nghiệp, ứng dụng trong công việc, khi bạn muốn chơi game Win trên Mac, hoặc khi muốn có trải nghiệm Windows đầy đủ nhất.

Hướng dẫn cài Windows 10 lên máy Mac bằng Bootcamp

Yêu cầu: Phải có Key bản quyền Windows 10, hoặc từng mua key và đăng nhập tài khoản Microsoft vào máy tính Windows 10 dùng key đó. Sử dụng USB 16GB trở lên (nếu các bạn dùng MacBook Pro, MacBook Air, MacBook, iMac… đời 2015 về sau hoặc Mac Pro đời 2013 về sau thì không cần ổ USB nữa).

Thực hiện:

  1. Download bộ cài Windows về từ Microsoft. Link download ở đây. Down xong chúng ta lưu file đó về Desktop. Sau đó, tắt hết tất cả các ứng dụng macOS khác đang chạy tránh xung đột quá trình shutdown máy.
  2. Mở và chạy ứng dụng Boot Camp Assistant bằng tổ hợp phím Space + Command, sau đó tìm “Boot Camp Assistant”, khởi động app lên.
  3. Chọn Install Windows…ở ISO Image, nhấn Choose và chọn file ISO bạn mới download lúc trước. Ngay bên dưới, bạn kéo thanh trượt ở giữa để chọn dung lượng cho phân vùng Bootcamp. Thông thường sẽ cần ít nhất 60GB để có thể dùng thoải mái, vì riêng Windows cài vào là đã hết 40GB. Nếu phần mềm hay game bạn muốn dùng bên Windows có dung lượng lớn hơn thì bạn càng cần nhiều không gian cho phân vùng Bootcamp hơn.

  1. Nhấn Install. Bootcamp Assistant sẽ chia phân vùng ổ cứng như chỉ định, đồng thời nó sẽ download bộ driver cần thiết cho máy tính của bạn. Nếu được yêu cầu nhét ổ USB vào thì nhét, còn không thì không cần.
  2. Khi mà máy tắt và khởi động, bạn sẽ vào màn hình cài đặt Windows. Từ đó về sau thì chỉ việc làm theo Windows yêu cầu và hướng dẫn, lúc này y như máy Win, Mac đã hết nhiệm vụ.
  3. Sau khi bạn nhập key bản quyền và chọn hết mấy thứ ngôn ngữ, bàn phím các kiểu, bạn sẽ vào được giao diện desktop quen thuộc. Tới khúc này bạn sẽ thấy cửa sổ Welcome to Boot Camp installer xuất hiện, nhấn Next để cài các driver cần thiết cho máy Mac -> OK đến hết quá trình. Khi cài driver xong thì Windows sẽ khởi động lại và chúng ta đã có thể sử dụng.

7. Lưu ý: để chuyển qua lại giữa Windows và macOS, bạn shutdown hẳn hệ điều hành đang dùng. Sau đó lúc vừa nhấn phím nguồn thì nhấn giữ phím Option trên bàn phím. Hai phân vùng Win, Mac sẽ xuất hiện cho bạn chọn.

LIÊN HỆ VÀ TƯ VẤN

Hotline đường dây nóng 24/7: 0388.91.8386 – 0388.42.9386

CSKH: 037.444.8386

Cảm ơn quý khách đã lựa chọn dịch vụ của chúng tôi !

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

037 444 8386